top of page

Diễn họa nội thất: Thổi hồn vào những công trình kiến trúc

Đã cập nhật: 29 thg 3, 2023Nghề diễn họa nội thất có nhiệm vụ mô phỏng công trình kiến trúc bằng những hình ảnh 3D sống động, sắp đặt mọi vật liệu hài hòa trong không gian sống, đem đến làn gió mới cho các sản phẩm thiết kế xây dựng để chúng trở nên mềm mại hơn, không còn khô cứng trên các bản vẽ thi công.


Sự bùng nổ của thị trường bất động sản đã đem lại nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho nghề diễn họa nội thất. Từ các resort cao cấp, căn hộ chung cư cho đến nhà phố đều cần có sự sắp đặt khéo léo của người làm diễn họa nội thất. Diễn họa được xem là khâu cuối cùng của thiết kế nội thất, góp phần làm cho các bản vẽ trở nên sống động hơn thông qua các hình ảnh 3D (bao gồm tĩnh và động), người xem như lạc vào một thế giới ảo với mọi ngóc ngách của công trình đang hiện ra trước mắt.


Diễn họa nội thất đem lại làn gió mới cho các bản vẽ kiến trúc

Sản phẩm của nghề này có thể là một bức tranh phối cảnh hài hòa về bố cục, đường nét, vật liệu, ánh sáng… thông qua những nét diễn họa tay được tạo nên từ bút kim, chì màu và market. Đó cũng có thể là mô hình thực tế ảo được dựng nên từ các phần mềm kiến trúc chuyên dụng như Autodesk 3ds Max Design, Autodesk AutoCAD, Autodesk Revit… hoặc các giải pháp render siêu thực bằng Mental Ray và V-Ray… Mọi công trình đều trở nên sống động trong tay người diễn họa, khiến người xem dễ dàng cảm nhận được bố cục không gian sống mà mình sẽ ở, làm việc hoặc nghỉ dưỡng, về các vật liệu kiến trúc, thậm chí cả cách sắp đặt nội thất hài hòa với những góc cạnh ánh sáng, sở thích, phong thủy… sao cho phù hợp với từng đối tượng khác nhau.


Những yêu cầu mới của nghề diễn họa nội thất


Theo nhu cầu phát triển chung của công nghệ kỹ thuật số, diễn họa không còn thu mình trong những bản phác thảo tay, bản phối màu mà đã biến thành những bản render sống động và cả những thước phim 3D đa phương tiện. Điều này đặt ra các yêu cầu mới cho ngành xây dựng, kiến trúc công trình và cả dân nội thất, đòi hỏi phải cập nhật những phần mềm mới nhất cũng như thường xuyên nâng cao tay nghề, đáp ứng kịp thời mọi nhu cầu của khách hàng.


Người họa sĩ diễn họa có thể dễ dàng ghi điểm với khách hàng bằng những bản render sống động


Diễn họa kiến trúc cần học những gì?

Lầm tưởng diễn họa kiến trúc với diễn họa nội thất. Cũng làm công việc diễn họa 2D 3D tuy nhiên với vẽ diễn họa 3D kiến trúc khác với diễn họa không gian nội thất và phần mềm chuyên dụng cũng khác nhau.


Bạn không hiểu làm nghề diễn họa kiến trúc cần học những gì vì vậy bạn chọn khóa học sai dẫn đến bất lợi khi xin việc làm. Bạn cần quan tâm tới 2 vấn đề khi học diễn họa kiến trúc đó là học phần mềm diễn họa kiến trúc nào ưu việt và chọn khóa học diễn họa kiến trúc như thế nào là tốt nhất


Lựa chọn học phần mềm diễn họa kiến trúc

Khi nói đến vẽ diễn họa kiến trúc ai cũng biết đó là nghề cần sử dụng thuần thạo các phần mềm thiết kế 3D, 2D để thực hiện các bản vẽ thiết kế nhưng nên dùng phần mềm thiết kế nào là hiệu quả nhất, phù hợp với công việc của bạn nhất hoặc sẽ thuận lợi cho bạn khi đi xin việc nhất thì không phải ai cũng biết.


Sai lầm gặp phải là bạn không học nghề ở những Trung Tâm Dạy Kiến Trúc mà chỉ học ở những trung tâm tin học dạy phần mềm. Tất nhiên khi họ dạy phần mềm nào thì họ sẽ tư vấn cho bạn phần mềm đó tốt, là làm được việc nhưng không phải như vậy.


Có những phần mềm diễn họa ưu việt hơn cho diễn họa kiến trúc, lại có những phần mềm thiết kế ưu việt hơn cho diễn họa nội thất, và có những phần mềm có thể thiết kế cả kiến trúc và nội thất đều đẹp. Do vậy


  • Để làm diễn họa kiến trúc 3D và 2D: bạn nên học AUTOCAD, Sketchup, ReVit và Vray trong Revit

  • Để làm diễn họa nội thất: bạn nên học phần mềm AUTOCAD, 3DSMAX, VRAY 3DSMAX

Nhưng các nhà tuyển dụng thường tuyển một người có khả năng diễn họa 3D kiến trúc và cả nội thất và phần mềm 3DSMAX được đánh giá cao nhất vì nó giúp bạn diễn họa đẹp đối với các thể loại công trình từ kiến trúc đến nội thất, giúp cho bạn làm nghề diễn họa kiến trúc nội thất có mức lương cao nhất.

Nếu có thời gian nhiều bạn nên học tất cả các phần mềm trên. Tuy nhiên để học hết các phần mềm diễn họa kiến trúc nội thất trên tốn khá nhiều thời gian, vì vậy quan trọng bạn cần biết phần mềm nào là quan trọng nhất nên học trước để đi làm ngay dễ xin việc hoặc làm được việc cho bạn ngay, phần mềm nào có thể học bổ sung sau.


(Theo kenh14.vn)


110 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Yorumlar


bottom of page